Giá tăng kỷ lục, cổ phiếu ngành thép … “nước lên thuyền lên” từ thời điểm đầu tháng 9 đến nay khiến cho cổ phiếu

0
129

Giá thép công nghiệp đã tăng khoảng 20% từ thời điểm đầu tháng 9 đến nay khiến cổ phiếu các doanh nghiệp (DN) ngành thép cũng hàng loạt tăng nhanh.

Theo định hình của hiệp hội Thép việt nam, giá thép trong nước đang ở mức cao nhất từ năm 2009 – 2010 quay về đây, hiện dao động ở mức 590 – 620 USD/tấn, trong khi tháng trước chỉ đạt 420 – 450 USD/tấn (chỉ thấp hơn đỉnh của năm 2008 là bên trên 700 USD/tấn). Đà đẩy mạnh của giá thép khiến cho cổ phiếu những DN ngành thép cũng đẩy mạnh trong một tuần quay về đây.

==>> Xem thêm : http://mayxuc.edu.vn/nghi-ngo-thep-viet-xuat-my-san-xuat-tai-trung-quoc-thong-bao-chinh-thuc.html

 

 

 

 

Giá thép đang tăng kỷ lục trong vài năm quay về đây (Ảnh: IT)

Cổ phiếu thép hàng loạt nâng tầm

Dẫn “sóng” cổ phiếu ngành thép trong vài tuần trở lại đấy là mã cổ phiếu HPG của tập đoàn Hòa Phát. Theo ghi nhận, từ nửa thời điểm cuối tháng 8 đến nay, cổ phiếu HPG đã đẩy mạnh từ mức giá thành 33.000 đồng/CP lên vùng giá 36.000 – 37.000 đồng/CP & đến thời điểm hiện tại được đơn hàng ở mức ngân sách trên 38.000 đồng/CP. Lý Do khiến cho cổ phiếu HPG tăng mạnh không những bởi giá thép tăng lên trong khoảng thời gian gần đây mà bởi công dụng kinh doanh khá ấn tượng của DN này trong 8 tháng đầu năm mới 2017.

Cũng đẩy mạnh trong tầm 1 tuần trở lại đó là mã cổ phiếu HSG của tập đoàn lớn Hoa Sen. Từ vùng giá 28.000 đồng/CP, HSG đã có 5 phiên tăng thường xuyên & đến thời điểm hiện tại đang ở mức chi phí 29.600 đồng/CP.
==>> Xem thêm : http://thitruongchungcu.com/bo-cong-thuong-34-thep-viet-xuat-khau-trung-ma-hs-voi-thep-dai-loan-trung-quoc.html
Theo các khẳng định về thuế quan của các FTA mà VN đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép và những sản phẩm thép vào việt nam sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% – 7,55% trong giai đoạn 2015-2018 & sẽ liên tục giảm trong giai đoạn tiếp theo sau. Do đó, áp lực đối đầu so với những doanh nghiệp thép VN sẽ ngày càng lớn…

Một loạt các mã cổ phiếu ngành thép khác như: NKG (thép Nam Kim), VIS (thép Việt Ý), TLH (thép Tiến Lên)… cũng đều có một tuần đơn hàng khá sống động. ví dụ điển hình, cổ phiếu VIS đã có 5 phiên tiếp tục đội giá, từ mức chi phí 22.500 đồng/CP đến thời điểm hiện tại đã lên lức 24.000 đồng/CP. tương tự, mã cổ phiếu TLH cũng đẩy mạnh từ vùng giá 12.000 đồng/CP lên mức ngân sách hơn 13.000 đồng/CP. Hoặc, cổ phiếu NKG cũng đẩy mạnh từ vùng giá 33.000 đồng/CP lên mức ngân sách 34.800 đồng/CP ở thời điểm hiện tại.

Theo đánh giá của doanh nghiệp CP đầu tư và chứng khoán thành phố sài thành (SSI), Lý Do khiến cho cổ phiếu ngành thép thường xuyên tăng trong khoảng time cách đây không lâu là do nhiều Nguyên Nhân như: Từ quý 2.2017, ngành thép hấp dẫn sự để ý của các nhà chi tiêu khi sản phẩm tôn mạ được áp thuế tự vệ chính thức; Việc cháy xí nghiệp sản xuất rất lớn của bạn Thép Steel Plates Bengang (Trung Quốc) đã đẩy giá thép toàn cầu lên đỉnh tối đa trong nhiều năm qua. đặc biệt quan trọng, dự Bảng Giá thép sẽ còn tăng cho đến đầu xuân năm mới 2018 do nhu yếu thi công đang vào mùa…

“Giá thép trong một số trong những tuần tới rất có thể giảm nhưng không đáng kể, tuy vậy khả năng tăng giá vẫn cao hơn bởi những dự án công trình dân dụng trong nước vừa né tháng “cô hồn” nên từ nay đến tháng 4 năm sau, tiến độ thiết kế và thị phần Bất Động Sản Nhà Đất đang ‘nóng’ quay về nên chỉ có thể bổ trợ giỏi cho cổ phiếu ngành thép”, đại diện SSI, nhận định.

thời cơ nào cho cổ phiếu thép?

thực chất, theo nghiên cứu của tương đối nhiều công ty chứng khoán cùng với giới chuyên gia ngành thép, Thị phần thép trong và ngoài nước đang có cốt truyện thuận lợi, giúp các DN thép niêm yết dễ dàng và đơn giản hơn trong các công việc huy động vốn. điều đó đc chứng minh khi mới đây, NKG vừa tuyên bố danh sách 10 nhà đầu tư chiến lược tham dự chào mua 30 triệu cổ phiếu cho ra đời cá biệt, với mức giá thành tối thiểu 27.000 đồng/CP. Trong danh sách này, có các nhà đầu tư chi tiêu tổ chức lớn như: Quỹ VEIL do Dragon Capiatal quản trị (Dragon hiện là cổ đông lớn của NKG), Korea Investment Trust Management Company, Manulife Vietnam, C.ty quản trị quỹ chi tiêu việt nam…

không chỉ là NKG, những quỹ của Dragon Capiata vừa qua cũng liên tiếp tăng sở hữu tại tập đoàn Hoa Sen (mã chứng khoán HSG) bằng việc mua thêm 400.000 cổ phiếu vào trong ngày 29.8, nâng Phần Trăm sở hữu lên hơn 5%.

quan trọng, trong vài phiên đơn hàng gần đây, những nhà đầu tư chi tiêu nước ngoài thường xuyên mua ròng cổ phiếu HPG nhằm tiên phong chu kỳ tăng trưởng của DN này khi dự án công trình Dung Quất đi vào hoạt động và sinh hoạt. Đáng nói, HPG với phương châm huy động 5.000 tỷ việt nam đồng từ cổ đông hiện hữu với giá 20.000 đồng/CP, song tác dụng chào bán của HPG khá chiến thắng khi thị giá cổ phiếu ở mức 30.000 đồng/CP, chênh lệch lớn với giá phát hành.

“Ở các DN ngành thép, kỳ vọng về sự việc đột biến tăng trưởng là rất khó, nhưng khi DN đã ở vị thế lớn, bản lĩnh đi vào quỹ đạo tăng trưởng ổn định như HPG, NKG hay HSG thì cổ phiếu của các DN này lại rất phù hợp với nhà đầu tư lâu dài. thực ra minh chứng, thống kê từ 2007 – năm 2016, tăng trưởng trung bình doanh thu HPG khoảng 29%, mức tăng tương đồng Vinamilk. Hoặc các DN như NKG hay HSG trong 3 năm qua có tốc độ tăng trưởng trung bình cũng bên trên 50%, rất đáng để Để ý đến đầu tư chi tiêu lầu dài”, một chuyên gia comment.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.