Đề thi lớp 10 chuyên bàn chuyện dỗ con ngã bằng cách đánh đất

0
45

Đề thi môn Ngữ văn tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm yêu cầu thí sinh trình bày ý kiến về việc khi con ngã, không ít cha mẹ vội vàng nâng con dậy, dỗ dành bằng cách đánh đất, đánh bàn.

Hôm nay 31/5, các thí sinh dự thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm đã trải qua bài thi môn Ngữ văn dùng cho tất cả thí sinh thi vào trường (đề đại trà vòng 1) với thời gian làm bài trong 120 phút.

Một câu hỏi đáng chú ý của đề thi là câu 2 khi đặt vấn đề “khi con ngã, không ít bậc cha mẹ thường vội vàng nâng con dậy, dỗ dành bằng cách đánh đất, đánh bàn”. Qua đó, yêu cầu học sinh hãy viết một bài văn nghị luận trình bày ý kiến của bản thân về những điều mà hành vi trên gợi ra.

Sau khi đọc đề này, nhiều phụ huynh cũng chia sẻ thấy hình ảnh của chính mình trong đó với cách giáo dục con hằng ngày của mình.

Đây là một hình ảnh thực tế rất gần gũi với mỗi học sinh, gia đình và cũng mang ý nghĩa xã hội rộng rãi.

Từ một hành vi cụ thể cha mẹ thường nâng con dậy và đổ lỗi cho những thứ khác để dỗ dành khi con ngã, đề gợi ra một vấn đề về cách thể hiện tình yêu thương và rộng hơn là phương pháp/quan điểm/thói quen giáo dục con trẻ.

Với câu hỏi này, thí sinh có cơ hội để bày tỏ quan điểm riêng của mình về những vấn đề rất thiết thực trong cuộc sống thường ngày.

Theo VNN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.