Bí quyết thi cử đạt điểm cao của các bạn “con nhà người ta”

0
47

“Con nhà người ta”, cụm từ được các học trò thời @ tinh quái dành cho những chú “gà nòi” trường chuyên lớp chọn suốt ngày miệt mài với thi cử. Nhưng mà “có công mài sắt, có ngày nên kim” thật.

Năm học này, 59 ” con nhà người ta” thuộc trường THPT chuyên Hạ Long đã được lọt vào danh sách các học sinh thi đại học điểm cao, được tỉnh Quảng Ninh khen thưởng. Và sau đây, hãy cùng xem các “ngôi sao” thi cử nói gì về bí kíp vượt vũ môn!

Hoàng Trung Hiếu – Giải 3 Quốc gia môn Hóa và đạt 29,1 điểm trong kì thi THPT quốc gia 2017:

Trước hết em đặt ra cho mình một mục tiêu rõ ràng là phải đạt giải trong các kì thi mình tham gia cũng như điểm số cao trong những cuộc thi ấy.

Trong quá trình ôn luyện, thứ nhất, phải nắm chắc kiến thức cơ bản, ngoài ra có thể tìm hiểu thêm kiến thức nâng cao. Đặc biệt là phải ghi chép vào sổ cá nhân.

Thứ hai, khi gặp những vấn đề còn khúc mắc thì em hỏi thầy, cô giáo bộ môn luôn để được giải thích hoặc gợi hướng để mình tự giải quyết, không được nản chí. Ngoài ôn tập nắm vững kiến thức, quan trọng nhất là tinh thần thoải mái, tâm lý phải bình tĩnh, tự tin trong quá trình làm bài.

Thứ 3 vào thời gian cuối làm những câu khó, phải bình tĩnh thì mới sáng suốt để làm tốt những câu hỏi đó. Đối với những câu dễ không được chủ quan, luôn thận trọng để không bị mất điểm vào những lỗi sai nhỏ.

Ân Thị Thủy Ngân – Giải 3 Quốc gia môn Hóa và đạt 27,4 điểm khối B trong kì thi THPT Quốc gia 2017:

Mỗi kì thi có một đặc trưng riêng nhưng phương pháp học tập của em đều là nắm chắc kiến thức, những lưu ý khi làm bài thi mà thầy cô cung cấp.

Bên cạnh đó em cũng làm thêm các tài liệu tham khảo do thầy cô và anh chị khoá trước giới thiệu. Đặc biệt những chú ý, công thức rút ra và những lỗi sai em thường ghi lại vào một quyển sổ để rút kinh nghiệm.

Trần Đức Hiếu – Đạt 29 điểm khối A trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017:

Em nghĩ trước tiên mình phải học bám chắc kiến thức sách giáo khoa, đồng thời cũng phải tham khảo nhiều tài liệu. Bản thân em thường xuyên tham khảo các tài liệu trên mạng và học online.

Khi kiến thức các thầy cô trên lớp chưa truyền đạt đủ thì có thể ôn lại trên mạng. Em cảm thấy nguồn tài liệu online khá phong phú và thầy cô dạy trên mạng dạy cũng khá kỹ và đầy đủ.

Đường Thị Thanh Mai – Thủ khoa khối A1 của tỉnh Quảng Ninh với 29,3 điểm:

Kinh nghiệm lớn nhất của bản thân em là bám sát chương trình sách giáo khoa, tập trung vào những chỗ còn yếu kém và tìm cách khắc phục, nhất là chú trọng vào phần kiến thức mình sẽ học được chứ không phải là thời gian mình học được bao lâu.

Ngoài việc tập trung học, em thường chơi game bằng tiếng Anh. Đó cũng là một phần nguyên nhân giúp em đạt điểm 10 môn Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia mà không cần ôn tập quá nhiều.

Phạm Thanh Nguyên – Thủ khoa khối C của tỉnh Quảng Ninh với 27,25 điểm: Trước hết em nghĩ các bạn cần có niềm say mê với những môn học này. Tránh việc học ngày học đêm dẫn đến mệt mỏi mà cần có cho bản thân những giây phút nghỉ giải lao bổ ích. Khi học thì luôn cố gắng thật tập trung.Tập trung học bằng cách nào? Không facebook, không học ở nơi quá ồn ào, không bị phân tâm bởi suy nghĩ vẩn vơ, đọc to bài học vừa học vừa tưởng tượng.

Với hình thức thi trắc nghiệm Sử Địa năm nay, kinh nghiệm của em là các bạn không nên học “vẹt” mà phải xoáy sâu vào vấn đề để nắm rõ bản chất, làm thật nhiều bài từ các sách khác nhau. Còn với các câu làm sai, các bạn hãy dùng bút highlight để đánh dấu và sau khoảng hai tuần hãy làm lại thì bạn sẽ không mắc sai lầm tương tự nữa. Với môn Văn thì em học theo cách học hiểu. Nói cho cùng thì những gì cô thầy giảng chỉ là kiến thức của thầy cô hãy nghe để có định hướng bài đúng, nhưng khi cảm nhận và mạnh dạn viết theo cảm nhận của mình, bài viết sẽ sâu hơn rất nhiều.

Theo qtv

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.